Các bài word cơ bản thường gặp và thủ thuật giúp giải nhanh nhất

Các bài word cơ bản thường gặp và thủ thuật giúp giải nhanh nhất

Đối với người mới học word thì ngay cả các bài word cơ bản cũng khiến các bạn lúng túng. Làm sao để học và thực hành word được trôi chảy hơn?

Word là một ứng dụng phổ biến nhất tại chốn công sở, chúng ta vẫn hàng ngày soạn thảo văn bản trên phần mềm của Microsoft Office. Nhưng soạn thảo văn bản làm sao cho nhanh, đúng, chuẩn yêu cầu thì không phải ai cũng nắm vững. Sau đây, Edumall sẽ đưa ra các bài word cơ bản thường gặp nhất và hướng dẫn bạn cách làm dễ hiểu và mang lại hiệu quả cao nhất.

 

cac-bai-word-co-ban-1

 

Soạn thảo văn bản đơn giản (Giấy mời họp, Đơn xin việc, Phiếu đăng ký dự học…)

Soạn thảo văn bản đơn giản như các loại giấy mời họp, đơn xin việc…là bài tập word cơ bản nhất có trong word, bất kỳ bạn nào làm nhân viên văn phòng cũng cần nắm chắc kỹ năng này. Bài tập tưởng chừng đơn giản nhưng không dưới 50% mắc lỗi hoặc còn lúng túng trong cách xử lý đoạn văn bản một cách khoa học nhất.

 

cac-bai-word-co-ban-2

 

Các bước cần làm trong bài tập này:

-  Bạn cần lên form nội dung văn bản cần đánh máy. Nhiều loại văn bản có form sẵn hoặc bạn phải tự nghĩ ra.

-  Bước tiếp theo khi có form nội dung, bạn bắt đầu mở word, vào bộ gõ tiếng việt (vietkey, Unikey – tùy máy, chọn TCVN3(ABC), Unicode), chọn V để về định dạng tiếng việt. Sau đó bạn tiến hành thao tác đánh máy. Đừng vội căn chỉnh định dạng chữ, kích thước, ký tự…Chỉ cần đánh văn bản chuẩn nội dung cần soạn, đối với văn bản ngắn có thể rà soát luôn lỗi chính tả cẩn thận. Nhiều bạn cứ vừa làm vừa căn chỉnh làm mất nhiều thời gian và đôi khi bị rối, bị nhầm lẫn.

-  Sau khi hoàn chỉnh phần nội dung, chúng ta bắt đầu chọn font chữ, kích thước chữ, căn lề trái phải và làm thêm một số bước theo yêu cầu văn bản. Đối với word 07 trở đi phần chỉnh này cực đơn giản vì nó đều hiện hết trên thanh công cụ của word (Phần Home và Page Layout). 

-  Phần còn lại chỉ là tập trình bày bản word đẹp.

Soạn thảo văn bản có chứa bảng (Bảng báo giá, tờ hóa đơn…)

Soạn thảo văn bản có chứa bảng là một trong các bài word cơ bản thường gặp nhất mà bạn cũng thường thấy trong cuộc sống. Nhiều bạn chưa học word thành thạo mới nghe đến văn bản có chứa bảng là cảm thấy lo lắng. Vậy làm sao để thao tác văn bản có phần phức tạp hơn như thế này.

 

cac-bai-word-co-ban-3

 

-  Bước đầu tiên vẫn là lên form nội dung cho đoạn văn bản. Thông thường với những mẫu văn bản có chứa bảng như báo cáo, báo giá hay hóa đơn…sẽ có form sẵn. Nếu không có sẵn bạn có thể tham khảo trên google, các form tại 1 số trang tài liệu chuẩn như ebook.

-  Bước tiếp theo, bạn sẽ tạo bảng giống form văn bản. Bạn vào phần INSERT, tại đây bạn có thể tạo bảng và các biểu tượng cũng như chèn ảnh. Các loại văn bản đơn giản như báo giá, phiếu hóa đơn sẽ không quá khó để chúng ta tạo bảng. Bạn chỉ cần chú ý đến 1 số lệnh như: Bullet, numbering, line – spacing, thêm cột, thêm dòng, merge (trộn cột hoặc hàng), split (tách), các loại đường viền, chèn link (hyperlink)…

-  Sau khi hoàn tất xong phần bảng, bạn đánh nội dung đúng văn phạm tiếng việt, chỉnh form, cỡ chữ, màu chữ theo đúng yêu cầu. Chú ý bạn cũng cần chỉnh form khổ giấy theo yêu cầu của mỗi loại văn bản riêng. Bạn vào phần Page Layout để chỉnh.

Trên đây là các bài word cơ bản thường thấy nhất trong môi trường làm việc cũng như trong cuộc sống thời buổi hiện đại. Tuy nhiên tin học văn phòng không chỉ có những kiến thức cơ bản nêu trên và nếu bạn muốn có cơ hội tìm được công việc ưng ý, có cơ hội thể hiện bản thân trước cấp trên và có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp bạn nên học word một cách bài bản và sử dụng thành thạo ứng dụng này.

 

cac-bai-word-co-ban-4

 

Vậy làm cách nào để học word một cách bài bản, chuyên nghiệp trong thời gian ngắn nhất? Câu hỏi khó nhưng Edumall sẽ bật mí cho bạn một cách rất hay và hiệu quả. Đó là những khóa học tin học văn phòng trực tuyến do những giảng viên, CEO, quản lý cao cấp có uy tín biên soạn. Để có thể tìm hiểu hơn về các khóa học tin học văn phòng hãy truy cập Website: https://edumall.vn/.