Làm thế nào để cải thiện ngữ pháp tiếng Anh sau 30 ngày

Làm thế nào để cải thiện ngữ pháp tiếng Anh sau 30 ngày

 

Cải thiện ngữ pháp tiếng Anh không phải là một điều dễ dàng và bạn không thể đạt được nó chỉ sau một đêm. Tuy nhiên nếu biết cách học hiệu quả, bạn sẽ cải thiện được nó mỗi ngày.

 

ngu-phap-tieng-anh-tai-edumall51

 

1. Ngữ pháp tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của nó

Ngữ pháp tiếng Anh là một khía cạnh của ngôn ngữ mà người học có ý kiến ​​khác nhau. Một số người học rất quan tâm đến việc tìm hiểu hoặc học các quy tắc và làm nhiều bài tập ngữ pháp. Những người khác ghét ngữ pháp và nghĩ rằng đó là phần nhàm chán nhất khi học một ngôn ngữ mới. Dù bạn có ý kiến ​​gì, bạn không thể thoát khỏi ngữ pháp; nó xuất hiện trong mỗi câu bạn đọc hoặc viết, nói hoặc nghe.

 

ngu-phap-tieng-anh-tai-edumall52 

 

Ngữ pháp đơn giản là từ để chỉ các quy tắc mà mọi người tuân theo khi họ sử dụng ngôn ngữ. Chúng ta cần những quy tắc đó giống như cách chúng ta cần các quy tắc trong một trò chơi. Nếu không có nó, hoặc nếu mọi người tuân theo quy cách chơi riêng của họ, trò chơi sẽ sớm bị hỏng. Tiếng Anh cũng vậy, không có quy tắc, mọi người sẽ không thể giao tiếp với người khác.

Các quy tắc ngữ pháp rất quan trọng vì chúng phân loại (nhóm) rất nhiều tình huống ngôn ngữ và cung cấp cho bạn thông tin mà sau đó bạn có thể áp dụng cho nhiều ngữ cảnh (tình huống).

Ví dụ: Nếu bạn muốn mô tả một người đang uống nước

 

ngu-phap-tieng-anh-tai-edumall53

 

Bạn phải nói: "She is drinking a bottle of water."

Nhưng nếu bạn nói: "She is bottling a drink of water"?

 

ngu-phap-tieng-anh-tai-edumall54

 

Chắc chắn, người nghe có thể hiểu rằng cô ấy đang thực hiện hành động cho nước vào chai. Và điều này không đúng.

Thời gian trôi qua, mọi người đưa ra các quy tắc về cách sử dụng các từ với nhau. Họ đưa ra các quy tắc về cách những từ này thay đổi để thể hiện những điều khác nhau. Ví dụ: "is drinking" cho thấy hành động xảy ra bây giờ và "drank" cho thấy hành động đó đã xảy ra trong quá khứ.

Đó là lý do tại sao học ngữ pháp tiếng Anh là quan trọng!

 

>> Tham khảo khóa học Tiếng Anh tại đây:

 

 

2. Cách tốt nhất để học ngữ pháp tiếng Anh là gì?

Hầu hết mọi người học một ngôn ngữ mới mà không có quá nhiều thời gian và một tình huống lý tưởng như sống trong môi trường của người bản địa. Vậy đâu là cách tốt nhất để học ngữ pháp tiếng Anh

 

ngu-phap-tieng-anh-tai-edumall55

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc dạy ngữ pháp cũng như về việc học ngữ pháp. Nhiều giáo viên tin vào tầm quan trọng của các bài học ngữ pháp dành cho việc nghiên cứu các quy tắc ngôn ngữ và rất nhiều bài tập thực hành. Các giáo viên khác cảm thấy rằng ngữ pháp được học tốt nhất bằng cách thực hiện các hoạt động ngôn ngữ khác nhau mà không tập trung trực tiếp vào các quy tắc. Bất kể ý kiến ​​của bạn về ngữ pháp là gì, và bất cứ cách nào bạn được dạy, thì dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn học ngữ pháp hiệu quả hơn sau 30 ngày.

 

2.1. Hãy nhận biết và nghĩ về ngữ pháp

Lưu ý các khía cạnh của ngữ pháp tiếng Anh giống hoặc rất giống với ngữ pháp tiếng Việt (ví dụ như cấu tạo từ ghép). Và lưu ý cách tiếng Anh diễn đạt một sự việc có điểm gì khác với cách thực hiện trong ngôn ngữ của bạn. 

 

ngu-phap-tieng-anh-tai-edumall56

 

Ví dụ, tiếng Anh sử dụng thì hiện tại hoàn thành để diễn tả một khoảng thời gian bắt đầu trong quá khứ và tiếp tục ở hiện tại: “I have had this watch for 10 years”. Trong khi đó, tiếng Việt lại sử dụng thì hiện tại: “Tôi sử dụng chiếc đồng hồ này được 10 năm rồi”.

Nếu bạn nhận thấy sự tương đồng và khác biệt về ngữ pháp, có lẽ bạn sẽ học các quy tắc nhanh hơn.

 

2.2. Tìm hiểu các động từ bất quy tắc phổ biến

Nếu bạn có thể sử dụng các động từ này một cách tự động, nó sẽ cho bạn thêm thời gian để tập trung vào các khía cạnh khác của những gì bạn muốn nói. Chúng rất dễ học nếu bạn tạo được các ví dụ của riêng mình và nói với chính mình nhiều lần.

 

2.3. Đọc thật nhiều sách

Điều này nghe có vẻ lạ nhưng thực tế là tất cả thời gian bạn đang đọc tiếng Anh (và cả nghe tiếng Anh), chính là bạn đang sử dụng các mô hình ngữ pháp một cách chính xác nhất giúp bạn tự viết và nói.

 

ngu-phap-tieng-anh-tai-edumall57 

 

Khi bạn đọc, là bạn đang củng cố ngữ pháp chính xác trong tâm trí của bạn. Nó có thể đặc biệt hữu ích để đọc thành tiếng, vì sự kết hợp giữa nhìn, nói và nghe giúp củng cố những gì bạn đã học. Ngoài việc cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của bạn, việc đọc sẽ giúp ích cho tất cả các khía cạnh của văn bản, như sử dụng câu lưu loát hơn và vốn từ vựng cũng nhiều hơn.

 

2.4. Tham gia vào các mạng xã hội

 

ngu-phap-tieng-anh-tai-edumall58

 

Đúng vậy, một trong những công cụ hữu ích nhất khi muốn biết cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả là con người, cụ thể là người nói tiếng Anh bản ngữ. Ngoài việc là một cách tuyệt vời để phát triển tình bạn mới, nói chuyện với người nói tiếng Anh bản địa và tham gia với họ trong thời gian thực. Giao tiếp với một người nói tiếng Anh đòi hỏi bạn phải trả lời nhanh hơn và tham gia vào cuộc trò chuyện nhiều hơn, tận dụng triệt để và cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ bạn đã học.

 

2.5. Thiết lập mục tiêu dài hạn

Học ngữ pháp là một mục tiêu dài hạn, và nói chung bạn càng học nhiều quy tắc, bạn càng nhận được nhiều hơn. Mục tiêu của bạn có thể là 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng… Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn cần lên kế hoạch học tập phù hợp.

Bí quyết ở đây là hãy quyết định xem bạn có thể dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho ngữ pháp. Hãy kiên định và bền bỉ. Trước tiên hãy bắt đầu từ các lĩnh vực ngữ pháp tiếng Anh cơ bản như: các thì, các danh từ, bài viết, tính từ và trạng từ. Sau đó, bạn có thể tiếp tục với các vấn đề phức tạp hơn như mệnh đề quan hệ, mệnh đề có điều kiện, giọng nói phụ và giọng nói thụ động.

 

>> Topic tham khảo: Marketing, Kinh Doanh, Tieng Anh


Tham khảo thêm bài viết: 

 

hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc22 hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc33 hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc44