Những hiểu lầm về thiết kế UI UX - Phần 1

Những hiểu lầm về thiết kế UI UX - Phần 1

Trải nghiệm của khách hàng không phải tự mình nghĩ ra, mà do nghiên cứu, khảo sát, phỏng vấn khách hàng từ đó xác định được vấn đề của người dùng mà khi mình giải quyết được họ sẵn sàng trả tiền cho nó. Công việc này đòi hỏi sự phân tích, năng lực tư duy logic dựa trên dữ liệu từ khách hàng.  Tuy nhiên đây mới chỉ là giai đoạn đầu, giai đoạn 2 của thiết kế UI UX sau khi đã giải quyết được vấn đề của khách hàng là giai đoạn xây dựng trải nghiệm khách hàng. Giai đoạn này cần sự sáng tạo và không liên quan đến khảo sát, phỏng vấn, phân tích dữ liệu nữa

Thiết kế UI UX chỉ cần có Photoshop, illustrator

UX là User Experience, tức là trải nghiệm người dùng.

Thiết kế UX là thiết kế trải nghiệm người dùng.

Để tạo ra trải nghiệm với trường hợp ở đây là cho web và Ứng dụng thì photoshop và illutrator thôi thì chưa đủ, bạn cần thêm một công cụ để tạo ra giả lập sản phẩm, giúp người dùng có thể sử dụng và trải nghiệm được web/ ứng dụng đó, từ đó mới tối ưu được sản phẩm. Các công cụ để thiết kế giả lập nổi tiếng nhất và được nhiều người dùng nhất là Adobe Experience Design (https://www.adobe.com/products/xd.html) -Free, Figma (https://www.figma.com/) công cụ trực tuyến, Protopie ( https://www.protopie.io/discover/featured-prototypes ) Trả phí, Sketch ( Chỉ dành cho MacOS), theo lời khuyên của mình thì nên sử dụng Adobe XD với hệ sinh thái plugin phát triển mạnh và hỗ trợ copy paste từ AI và PTS.

Thiết kế UI UX chỉ cần kĩ năng thiết kế

Thiết kế UX là thiết kế trải nghiệm sử dụng sản phẩm của người dùng.

Muốn thiết kế được trải nghiệm đó, phải hiểu được về tâm lý, hành vi, mô hình kinh doanh, thị trường. Những điều này đều luôn thay đổi với từng ứng dụng bạn thiết kế, nên kĩ năng bạn có ngoài việc thiết kế tốt, là kĩ năng giải quyết vấn đề, thích nghi nhanh, kĩ năng giao tiếp khách hàng, ham học hỏi.

Bạn muốn làm UI/UX designer bạn cân học và bổ sung nhiều loại kĩ năng khác nhau, kĩ năng này cần được thực chiến và cập nhật liên tục, vì công nghệ cũng thay đổi liên tục.

Như vậy làm thiết kế UI UX không chỉ cần kĩ năng sử dụng công cụ thiết kế, mà còn cần các kĩ năng tổng hợp ở các lĩnh vực khác như viết quảng cáo, phân tích hành vi, phỏng vấn khách hàng, lập kế hoạch.

Thiết kế UI UX lương khủng

Đầu tiên nguyên nhân lương khủng là gì. Là do sự phát triển công nghệ, các ứng dụng ra đời rất nhiều và nhanh, ngươi thiết kế ứng dụng thì không phát triển kịp, dẫn đến thiếu nhân lực thiết kế UI UX, lương để tuyển được thiết kế UI UX cũng đội lên .

Mức lương này giống như giá chứng khoán, sẽ giảm nhiệt, và sẽ những thiết kế tạm bợ xoay quanh việc clone và chăm chăm làm đúng ý khách hàng sẽ bị cho nghỉ sớm nhất.

Bởi vậy mức lương cao chỉ là tạm thời, điều cần làm bây giờ là trau dồi thêm kiến thức để có nền tảng vững chắc và vươn lên top đầu, đó mới là con đường chính đạo. Khóa học lập trình UI - UX từ A - Z Online trên Edumall là một con đường dành cho các bạn muốn học tập nghiêm túc. 

-------

Nguyễn Đức Việt Giảng viên Edumall 

- Nguyễn Đức Việt, tốt nghiệp Đại học Bách khoa, khoa công nghệ thông tin.
- Với 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, anh có hàng nghìn học viên đã tốt nghiệp và làm việc trong lĩnh vực thiết kế, đặc biệt là thiết kế website chuyên nghiệp.
- Ngoài ra anh còn tham gia rất nhiều dự án dạy các shortcourse cho người đi làm và các dự án freelance khác về thiết kế website dựa trên ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở.