Tạo thói quen dinh dưỡng hoàn chỉnh

Tạo thói quen dinh dưỡng hoàn chỉnh

Năm 1952, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu hành vi của Macasa Fuscata, một giống khỉ ở đảo Koshima. Họ cho những chú khỉ ở đây những củ khoai lang khá ngon nhưng còn vấy bẩn cát. Lũ khỉ thích thú với những củ khoai lang nhưng thấy khó chịu với cát bẩn bám đầy trên đó. Một con khỉ cái 18 tháng tuổi phát hiện ra nó có thể loại bỏ những vết bẩn bằng cách rửa sạch chúng với nước. Sau đó nó "dạy" "chiêu" này cho mẹ của nó và những con khỉ khác cùng lứa với nó bắt chước làm theo. Một số ít những con khỉ lớn hơn cũng "tò mò" học theo và biết cách rửa sạch khoai để ăn ngon hơn.

Mùa thu năm 1958, một vài điều khác lạ xảy ra. Một đám đông những con khỉ khác nữa cũng lại bắt chước theo và biết cách rửa khoai, ước chừng khoảng 99 con. Cho đến khi, một mức ngưỡng quan trọng xuất hiện. Con khỉ thứ 100 bắt đầu biết rửa khoai. Và từ lúc này, việc rửa khoai trước khi ăn đã lan ra những đảo khác mà không có sự giao tiếp,"chỉ dạy" nào giữa những chú khỉ ở đảo này với đảo kia. Việc rửa khoai đã trở thành một kỹ năng trong ý thức của bầy khỉ. Hiện tượng này được xem như hiệu ứng của "con khỉ thứ 100".

Về mặt tâm lý, hiệu ứng "con khỉ thứ 100" khá tương đồng với hiệu ứng tâm lý bầy đàn, tức trong cuộc sống sẽ có rất nhiều người hành xử đơn thuần là vì thấy người khác làm vậy. Nhưng hiệu ứng này có một điểm thú vị hơn nằm ở chỗ là nó có sự xuất hiện của điểm bùng phát - một hiệu ứng tâm lý khác nói về việc "khi lượng tích đủ thì chất biến đổi". Ứng dụng nó trong cuộc sống, chúng ta có thể thấy như sau:

"Tử tế với bản thân" hay sự vô tâm phó mặc cho những thói quen xấu và đổ tại cho việc xây dựng sự nghiệp, mưu sinh hay nói tóm lại là không có thời gian để tập, để chăm sóc chính bản thân mình khi còn trẻ. Để rồi chấp nhận với một thực tại qua nhiều thế hệ rằng : "trẻ lao đầu đi kiếm tiền, rồi về già bỏ hết số tiền đó, thậm chí còn nhiều hơn để mua lại sức khoẻ". Tệ hơn là những người mắc bênh từ sớm bởi sự vô tâm với chính bản thân mình.

Thói quen ăn trái cây sau khi ăn cơm hoặc ăn 1 bữa no là một ví dụ. Đa số bữa cơm gia đình người Việt đều kết thúc bằng một đĩa trái cây tráng miêng. Nhưng việc ăn trước khi ăn lại giúp cơ thể hấp thu được trọn hàm lượng vitamin có trong hoa quả tươi mà lại tránh được đại đa số bệnh gây hại cho dạ dày. 

Hãy hình dung xem, 1 trái táo cắt ra nếu không được ăn ngay sẽ có hiện tượng gì? … Đúng như bạn nghĩ đấy, nó bị "thâm đen", đây chính là phản ứng oxi hoá tự nhiên, gây ra bởi các gốc tự do có trong không khí. Và trong một bữa ăn no nê, ăn trái cây cuối cùng sẽ khiến cho nó xếp hàng ở vị trí thượng vị của dạ dày và phải đợi rất lâu sau mới được hấp thu. Và đây cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến cho người Việt phần lớn bị viêm loét dạ dày ở vị trí này.

Kiến thức dinh dưỡng, tập luyện bằng 0 khiến cho không ít người bị gặp những vấn đề về sức khoẻ ngay từ khi còn rất trẻ. Mà cũng chính từ sự vô tâm này, ảnh hưởng tới cả đến thế hệ con trẻ. Bạn sẽ hướng dẫn con mình ăn đúng để chăm sóc sức khoẻ thế nào khi chính bạn cũng không biết nên ăn gì trước ăn gì sau và vào lúc nào?

Có một lần, đi du lịch với toàn bộ gia đình họ hàng. Billy luôn dặn con gái của mình là trong bữa sáng luôn phải ăn trứng hoặc một loại đạm nào đó, kèm với 1 chút tinh bột như bánh mì và luôn phải uống nước cam hoặc chanh để bổ sung vitamin C cho cả ngày. 

Trong khi đấy em họ của tôi lại đang xúc cho cháu gái một bát bún không hành và cũng chẳng có chút thịt hay bất kì loại chất đạm nào cả. Hỏi ra thì được nói rằng cháu không thích ăn thịt, và bố mẹ cũng không để ý đến bất kỳ giải pháp nào khác để bổ sung chất đạm cho cháu. Một sự đáng tiếc khó có thể khuyên giải!

Văn hóa tập thể dục, ăn sạch sống khoẻ cũng là một điều tương tự. Tôi thấy phong trào chăm sóc bản thân ngày càng phổ biến sau đại dịch Covid 19. Mọi người đều biết rằng "hệ miễn dịch" là vaccine duy nhất để phòng chống lại virus cho tới thời điểm này.

Ai cũng muốn sắm cho mình một cơ thể khoẻ mạnh, trẻ trung kể cả khi đã trung niên. Điều đáng nói là quan điểm "bụng to là tướng làm quan" không còn nữa. Ai bây giờ cũng sợ một cái bụng to với nhiều bệnh tật tiềm tàng. Nếu tất cả mọi người đều dành thời gian và chú ý tới việc tập luyện. Con cháu của chúng ta cũng thế.

Một lần nữa, hiệu ứng "chú khỉ thứ 100" đúng với những điều tốt, và cả những điều chưa tốt. Khi văn hoá tập luyện chăm sóc bản thân, khi chính bạn chú ý hơn tới việc trau dồi cho mình những kiến thức dinh dưỡng cơ bản, những hành động thói quen tốt được nhiều người chấp nhận và ủng hộ hơn thì cuộc sống và môi trường sống của chúng ta bây giờ và cả con cháu về sau sẽ trở nên tốt đẹp. Và ngược lại, khi những vấn nạn, thói hư tật xấu được chấp nhận, thì cuộc sống và môi trường sống sẽ ngày càng trở nên tồi tệ. Vậy thì với những văn hóa tốt, hãy là chú khỉ đầu đàn phát động phong trào. Và với những văn hóa xấu, cũng hãy là chú khỉ tiên phong để phản đối. Nếu không được thì hãy là chú khỉ thứ 2, thứ 3, thứ 4,... hoặc thậm chí là chú khỉ thứ 97, 98, 99 để ủng hộ, cổ vũ bảo vệ cái tốt và bài trừ cái xấu. Khi chú khỉ thứ 100 làm theo, thì những chú khỉ còn lại sẽ mặc định, những điều tốt đẹp - là một việc hiển nhiên phải làm!

---------

Billy Nguyen - Huấn luyện viên sức khoẻ, là tác giả của cuốn sách "Tử tế với bản thân". Cuốn sách đề cao chủ nghĩa đơn giản, hướng dẫn mọi người cách tập luyện chăm sóc bản thân một cách đơn giản, bắt đầu bằng việc từ bỏ những thói quen xấu và thêm vào những thói quen mới tốt hơn.

Kết hợp với niềm đam mê về công nghệ và luyện tập, cho tới nay HLV Billy Nguyen đã giúp được cho hơn 7000 bạn, kết nối online tiếp cận được phương pháp tập luyện đơn giản này và thành công ngay chính tại ngôi nhà của mình. Khoá học dinh dưỡng online trên Edumall là bước tiếp theo, cao cấp hơn, để hiểu về các nguyên tắc của chế độ ăn uống lành mạnh từ cơ bản tới chi tiết.